Bí ẩn tạo nên công dụng “thần kì” của tỏi đen

Công dụng của tỏi đen

Trên thế giới, tỏi đen đã được sử dụng từ lâu để nâng cao sức khỏe. Tại Việt Nam, trong khoảng chục năm trở lại đây, người dân đã được tiếp xúc và dùng thử tỏi đen. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về công dụng của tỏi đen với sức khỏe. Tỏi đen có khác biệt gì so với tỏi thường không? Công dụng của tỏi đen là gì? Tỏi đen Kochi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Tỏi đen, tỏi thường và tỏi cô đơn.

Tỏi đen là sản phẩm lên men tự nhiên từ tỏi tươi ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong vòng thời gian từ 30 – 60 ngày. Các hoạt chất trong tỏi đen cao hơn hẳn tỏi tươi. Ngoài ra, tỏi đen vẫn giữ được tác dụng sinh học quí của tỏi thường và còn khắc phục được nhược điểm mùi hôi, cay nóng khó ăn của tỏi tươi.

Tỏi một nhánh còn được gọi với tên khác là tỏi một tép, tỏi cô đơn. Tỏi được trồng từ một nhánh tỏi của tỏi nhiều nhánh. Khi gặp điều kiện đặc biệt, tỏi chỉ sinh 1 nhánh. Tất cả các chất dinh dưỡng dồn hết cho một nhánh nên nhánh tỏi này phát triển nhanh hơn và lớn hơn hẳn nhánh tỏi nhiều nhánh.

Tỏi đen và tỏi thường

Tỏi thường sau khi lên men 30-60 ngày sẽ trở thành tỏi đen

Nghiên cứu tổng quan về hoạt chất trong tỏi đen và tỏi thường.

Theo nghiên cứu của Ji Hyeon Ryu (Hàn Quốc) và cộng sự đã đưa ra tổng quan về thành phần các chất quan trọng tạo nên công dụng vượt trội của tỏi đen so với tỏi thường.

Bằng các cách phân tích hiện đại, các nhà khoa học đã thu được kết quả như sau:

  • Flavonoid (mg/100 g)  tỏi đen 1570 ± 211 so với tỏi thường 322 ± 7
  • Pyruvate (mmol/100 g) tỏi đen 245.7 ± 2.4 so với tỏi thường 48.7 ± 1.2
  • Total phenol (mg/100 g) tỏi đen 4835 ± 114 so với tỏi thường 1391 ± 162
  • SAC (mg/100 g) tỏi đen 19.4 so với tỏi thường 2.4
  • Se (mg/100 g) tỏi đen 0.13 so với tỏi thường 0.05

Đây là những chất quan trọng tạo nên công dụng của tỏi đen. Flavonoid, polyphenol và pyruvate có tác dụng chống oxi hóa mạnh, dập tắt các gốc tự do. Bảo vệ tế bảo khỏi nguy cơ biến dị, ung thư,…

S-allyl cysteine (SAC) tan trong nước, có tác dụng chống oxy hóa, giảm cholesterol, giảm mảng xơ vữa và bảo vê tim mạch, có khả năng bảo vệ tế bào gan, hạ đường huyết và giảm biến chứng tiểu đường.

Selen (Se) tìm thấy trong tỏi đen có tác dụng chống ôxy hóa, vô hiệu hóa gốc tự do, chống lão hóa. Nó cũng có vai trò trong hệ miễn dịch và phòng chống ung thư.

so sánh tỏi đen và tỏi thường

so sánh hoạt chất trong tỏi đen và tỏi thường

Công dụng của tỏi đen.

Từ nghiên cứu trên, chúng ta đã thấy được quá trình lên men đạt chuẩn đã làm tăng tác dụng của tỏi lên nhiều lần.

Sử dụng tỏi đen Kochi chỉ với 6-12g/ngày bạn và gia đình sẽ cảm nhận được tác dụng của “thần dược” này.

  • Giảm rối loạn mỡ máu, phòng chống xơ vừa mạch máu
  • Phòng chống ung thư
  • Ổn định đường huyết và giảm các biến chứng tiểu đường
  • Giảm mỡ thừa khi bị béo phì
  • Chống oxy hóa
  • Tăng cường miễn dịch
  • Chống viêm
  • Chống dị ứng
  • Chống kết tập tiểu cầu
  • Bảo vệ gan
  • Bảo vệ da giảm tác hại tia tử ngoại
  • Tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi.
  • Ổn định tiêu hóa, phòng chống rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng co thắt.
  • Kích thích ăn ngon miệng ở người chán ăn.

Công dụng của tỏi đen

Sử dụng tỏi đen hàng ngày để gia đình bạn luôn mạnh khỏe

Tài liệu tham khảo:

Physicochemical Properties, Biological Activity, Health Benefits, and General Limitations of Aged Black Garlic

>> Xem thêm

Tác dụng bảo vệ gan của tỏi đen

Tác dụng của tỏi đen với tiểu đường

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986.028.094