Tác dụng tỏi đen bảo vệ, giải độc gan

Tác dụng tỏi đen bảo vệ, giải độc gan đã được chứng minh ở các nghiên cứu khác nhau. Vậy tác dụng bảo vệ gan và giải độc gan của tỏi đen được thể hiện qua những khía cạnh nào. Hay tác dụng đó được biểu hiện qua những cơ chế nào.

Trong bài viết này, toidenkochi.vn sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tác dụng bảo vệ gan và giải độc gan của tỏi đen

Tác dụng tỏi đen bảo vệ, giải độc gan
Tỏi đen KOCHI cho lá gan khỏe

Tỏi đen là sản phẩm lên men tự nhiên từ tỏi tươi, trong thời gian 30 – 60 ngày. Quá trình lên men được tiến hành ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Sau quá trình lên men hàm lượng hoạt chất có giá trị trong tỏi đen tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, là SAC, các hợp chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Bên cạnh đó là các acid amin trong đó có 18 acid amin thiết yếu, vitamin. Các thành phần trên đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ gan và giải độc gan. Các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu trên động vật chứng minh tác dụng bảo vệ gan và giải độc gan. Tác dụng này của tỏi được thể hiện trên các cơ chế khác nhau:

Tác dụng tỏi đen bảo vệ, giải độc gan – giảm nồng độ của các enzym tăng do rượu

Theo nghiên cứu của Min Hee Kim và cộng sự (2011), tỏi đen làm giảm nồng độ các enzym tăng do rượu. Đó là: aspartate aminotransferase (AST), alanine aminotransferase (ALT), phosphatase kiềm, và lactate dehydrogenase. Hoạt động cytochrome P450 2E1 đã giảm 55%

Tác dụng tỏi đen bảo vệ, giải độc gan – tăng hoạt động của các enzym chống oxy hóa

Trong khi các hoạt động của glutathione S- transferase và quinine reductase lần lượt đã tăng 1,5 lần (P <0,05) và bốn lần (P <0,05). Sử dụng tỏi đen làm giảm đáng kể nồng độ của axit thiobarbituric trong gan, tim và huyết tương, lượng glutathione và hoạt động của các enzym chống oxy hóa như glutathione peroxidase, glutathione reductase, và catalase trong gan đã được tăng cường đáng kể. Hơn nữa, sự thiệt hại do oxy hóa  ADN tế bào lympho máu  do dùng rượu mạn tính đã được giảm đáng kể ở nhóm

Tác dụng tỏi đen bảo vệ, giải độc gan – giảm nồng độ của các enzym AST và ALT

Nghiên cứu của Jung Hyu Shin và cộng sự (2014) trên chuột bị gây độc gan bằng tetra chlorua carbon (CCl4). Ở nhóm 1 cho chuột dùng CCl4 20 % với liều 2 ml/kg trọng lượng cơ thể. Ở nhóm 2 cho chuột dùng CCl4 như trên cùng với tỏi đen 100 mg/kg trọng lượng cơ thể. Ở nhóm 3 dùng CCl cùng với tỏi đen 200 mg/kg trọng lượng cơ thể. Kết quả cho thấy ở nhóm dùng tỏi đen có sự giảm nồng độ các enzym AST và ALT, giảm khối lượng gan so với nhóm không dùng, ở nhóm 3 thì các thông số này là thấp nhất so với các nhóm còn lại

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986.028.094